Tin công nghệ

Hướng dẫn cách kiểm tra card màn hình laptop

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa là 1 linh kiện vô cùng quan trọng với máy tính. Đặc biệt là đối với những game thủ hoặc người trong ngành đồ họa – thiết kế. Việc lựa chọn 1 chiếc laptop có card đồ họa mạnh phù hợp làm việc và học tập là 1 điều cực kì quan trọng. Vậy làm thế nào để kiểm tra card màn hình laptop? Hãy cùng LED Phú Hưng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Card màn hình laptop là gì?

Card màn hình hay card đồ họa là linh kiện (Video Graphics Adaptor – VGA) đóng vai trò xử lý các dữ liệu hình ảnh gồm độ phân giải, tương phản của màn hình. Bởi người dùng thực hiện việc thao tác thông qua kết nối màn hình do đó, VGA đóng vai trò rất quan trọng trong xử lý đồ họa GPU.

Card màn hình càng tốt thì thao tác xử lý hình ảnh tốc độ càng nhanh và mượt. Đặc biệt với các game thủ hay người làm việc chuyên nghiệp về mảng thiết kế đồ họa thì chọn lựa card VGA tốt rất quan trọng.

card màn hình laptop là gì

Card đồ họa đóng vai trò quan trọng giúp laptop xử lý hình ảnh mượt hơn

Có 2 loại card màn hình hiện nay đó là: Card màn hình Onboard Card màn hình rời. Card màn hình rời thường được sử dụng trong những dòng laptop gaming, thiết kế đồ họa với khả năng xử lý vượt trội hơn so với Card Onboard.

Cách kiểm tra card màn hình laptop bằng DirectX Diagnostic Tool

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại RUN. Sau đó nhập “dxdiag” => nhấn OK => Yes khi có thông báo xuất hiện.

cách kiểm tra card màn hình laptopBước 2: Lúc này cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ xuất hiện trên màn hình. Chuyển sang tab Display để xem thông số card màn hình, dung lượng card. Như hình bên dưới ta sẽ thấy được những chỉ số như sau:

– Name (tên card): Intel(R) HD Graphics.

– Dung lượng card: 4165 MB.

kiểm tra card màn hình laptop

Lưu ý: Khi thông tin tên card hiện ATI, AMD, NVIDIA nghĩa là máy tính có trang bị card màn hình rời. Nếu máy sử dụng card rời thì nó chỉ hiện khi máy chạy ứng dụng nặng.

Kiểm tra card màn hình laptop trên desktop

Chỉ cần nhấp chuột phải trên màn hình desktop ở vị trí bất kỳ, bạn có thể kiểm tra card màn hình laptop đang sử dụng như sau:

  • Hình 1: Laptop dùng Card màn hình Onboard
  • Hình 2: Laptop dùng Card rời
  • Hình 3: Laptop dùng cả 2 loại Card rời và Card Onboard.

kiểm tra card màn hình laptop trên desktop

Cách kiểm tra card màn hình laptop trên desktop

Kiểm tra card màn hình laptop bằng phần mềm GPU-Z

Phần mềm GPU-Z có thể giúp chúng ta kiểm tra loại card màn hình mà máy tính đang sử dụng. Để thực hiện cách này, bạn hãy làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Tải phần mềm GPU-Z về và cài đặt. Link tải: GPU-Z

Bước 2: Mở phần mềm lên bạn sẽ thấy có rất nhiều tab nhưng bạn chỉ cần để ý những tab sau:

kiểm tra card màn hình bằng phần mềm GPU-Z

Kết luận

Qua bài viết trên, LED Phú Hưng đã giúp bạn tìm hiểu về card màn hình cũng như 3 cách kiểm tra card màn hình laptop cực đơn giản. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn thêm.


Công ty công nghệ LED Phú Hưng
? Website: https://manhinhleddanang.com.vn
? Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Minh Chấn – P. Hòa Khánh Nam – Q.Liên Chiểu – Đà Nẵng
☎ Hotline: 094.594.4739
? Email: [email protected]