Cấu tạo màn hình LED
Tin về màn hình led

Cấu tạo màn hình LED và những điều bạn cần biết

Hiểu về cấu tạo màn hình LED sẽ giúp bạn dễ dàng tối ưu được kế hoạch đầu tư của mình. Để tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của màn hình LED, hãy cùng LED Phú Hưng tham khảo bài viết dưới đây.

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là sản phẩm công nghệ mới có thể tự phát ra ánh sáng. Cấu tạo màn hình LED gồm những diode phát quang với 3 màu cơ bản đỏ, lục, lam (RGB) trên một màn hình phẳng gọi là module LED. Các module LED có thể ghép lại với nhau thành một màn hình có kích thước vô cùng linh hoạt.

Cấu tạo màn hình LED?

Màn hình LED bao gồm các thành phần chính:

1. Module LED

Về cơ bản, màn hình LED được cấu thành khi ghép các tấm module nhỏ lại với nhau. Trong đó, những module LED được tạo nên từ hàng trăm các điểm ảnh, mỗi điểm ảnh là 3 chip LED tương ứng với 3 màu đỏ R, lục G, lam B. Sự điều chỉnh cường độ sáng của 3 màu sắc này giúp màn hình LED có thể hiển thị lên tới 16,7 triệu màu.

module led

                                 Một module LED được cấu tạo từ nhiều thành phần

Để kết nối các module LED lại với nhau thành màn hình LED cỡ lớn cần bộ khung cabin LED. Có 2 loại cabin LED là trong nhà và ngoài trời với những đặc tính khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

2. Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển của màn hình LED bao gồm: Card thu, Card phát và bộ xử lý dữ liệu.

 • Bộ xử lý dữ liệu là thiết bị trung gian nhận tín hiệu từ máy chủ: laptop, camera,… thông qua các cổng VGA, DVI, HDMI,…
 • Card thu là bộ phận có chức năng thu hình ảnh, dữ liệu từ laptop, máy tính
 • Card phát đảm nhận nhiệm vụ phát hình ảnh từ bộ xử lý hình ảnh

3. Các thiết bị phụ trợ

 • Màn hình LED cần thêm một số phụ kiện như: máy tính điều khiển, âm thanh, bộ xử lý video, thiết bị chống sét (cho màn hình LED ngoài trời),… Các thiết bị này hỗ trợ cho việc vận hành màn hình LED được ổn định và cung cấp nội dung phát đa dạng hơn.
 • Nguồn điện: cung cấp năng lượng cho màn hình LED.
 • Dây dẫn: đấu nối tiếp các module lại với nhau và dây dẫn điện cung cấp cho màn hình hoạt động.

Phân loại màn hình LED

Màn hình LED được phân loại theo các tiêu chí: công nghệ LED, khoảng cách điểm ảnh và môi trường hoạt động.

– Theo công nghệ LED:

Có thể phân thành 2 loại là LED DIP và LED SMD.

 • Led DIP (Dual In-line Package): là công nghệ sản xuất LED đi trước với các bóng LED có hình dạng viên đạn gắn lên bảng module. Mặc dù đây là công nghệ cũ tuy nhiên nó vẫn còn được áp dụng trên một số loại màn hình LED ngoài trời như P10, P16 hay P20.
 • Led SMD (Surface Mounted Device): là công nghệ mới đã được cải tiến so với LED DIP, sản xuất các chip LED nhỏ có dạng hình phẳng, hình vuông được gắn liền trên module. Hiện nay hầu hết các loại màn hình LED trong nhà và ngoài trời đều ứng dụng công nghệ này.

– Theo khoảng cách điểm ảnh:

Màn hình LED cũng có thể được phân loại theo chỉ số khoảng cách giữa các điểm ảnh (pixel pitch).

module cấu tạo màn hình led

                                 Một số loại module LED phố biến được phân loại theo khoảng cách điểm ảnh

– Theo môi trường sử dụng, màn hình LED được phân làm 2 loại:

 • Màn hình LED ngoài trời được thiết kế với tính năng chống mưa, chống bụi và khả năng hiển thị hình ảnh rõ nét dưới ánh sáng mặt trời với độ sáng lên tới 8000 cd/m2.
 • Màn hình LED trong nhà không có khả năng chống nước, độ sáng vừa phải khoảng 2000 cd/m2. Tuy nhiên, màn hình có tần số làm tươi cao giúp hình ảnh hiển thị mượt, mịn và sắc nét trong môi trường trong nhà.

Lợi ích của việc sử dụng màn hình LED

Không phải tự nhiên mà màn hình LED được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và tin tưởng lựa chọn sử dụng để quảng bá sản phẩm. Đó là vì những lí do sau:

Truyền tải đa dạng thông điệp

Một trong những lợi ích không thể phủ nhận của màn hình LED chính là việc tăng hiệu quả trong việc truyền tải được đa dạng thông tin với các định dạng video, hình ảnh, âm thanh… Ngoài ra việc phát những nội dung có sự “chuyển động” cũng giúp doanh nghiệp có thể hướng sự tập trung của người nhìn vào màn hình.

Việc nắm bắt đặc điểm này để quảng bá, truyền tải thông tin được xem là cách quảng bá tự nhiên, hiệu quả hơn so với những hình thức truyền thống khác.

màn hình LED

Màn hình LED có thể trình chiếu ở nhiều định dạng slide, video,…

Gây ấn tượng mạnh với người xem

Người xem quảng cáo trên màn hình LED thường sẽ có ấn tượng tốt và lâu hơn so với những hình thức quảng cáo dạng thông tin truyền thống cũ như pano, áp phích,… Bởi quảng cáo trên màn hình LED tạo cảm giác như 1 tác phẩm nghệ thuật, khiến người xem muốn thưởng thức nó một cách chủ động chứ không phải bị bắt ép phải xem.

Tuy nhiên, để có được hiệu quả quảng bá tối ưu thì các doanh nghiệp nên cần cân nhắc lựa chọn định dạng thông tin video hay slide phù hợp với nội dung muốn truyền tải.

Thu hút nhiều đối tượng

Bởi vì nội dung trên màn hình LED khả năng gây chú ý tốt nên khi người tiêu dùng khi xem quảng cáo, họ sẽ dễ dàng ghi nhớ được sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp từ đó dẫn tới hành động mua hoặc sử dụng dịch vụ của đơn vị quảng bá đó.

Ngoài ra theo các chuyên gia, hình ảnh có nhiều màu sắc đa dạng, có sự chuyển động sẽ thu hút hơn so với hình “chết” và đơn sắc, vì thế quảng cáo bằng màn hình LED sẽ giúp doanh nghiệp đến gần với khách hàng tiềm năng hơn.

Tính năng vượt trội

Độ phân giải cực lớn với độ sáng cao và khả năng xử lý màu sắc sống động của màn hình LED đã giúp cho hình ảnh của doanh nghiệp hiển thị đẹp hơn bất kì một hình thức nào khác như tivi, máy chiếu, bảng quảng cáo truyền thống,… Đặc biệt với hình thức quảng cáo ngoài trời, màn hình LED càng dễ dàng phát huy tối đa ưu điểm của nó.

Tóm lại với những ưu điểm trên, có thể nói màn hình LED là một phương tiện truyền đạt và hiển thị thông tin cực kỳ hiệu quả .

Màn hình LED được dùng ở đâu?

Với nhiều ưu điểm về cấu tạo màn hình LED cũng như tính năng so với những phương tiện cũ như hiển thị video, hình ảnh hiện nay màn hình LED được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

 • Quảng cáo, PR cho các doanh nghiệp
 • Backdrop sân khấu ca nhạc, sự kiện, lễ hội,…
 • Màn hình hội trường, phòng họp
 • Màn hình trình chiếu trong các quán cafe, karaoke
 • Màn hình cỡ lớn trên sân vận động của các sự kiện thể thao, vv..
màn hình led sân khấu ngoài trời

         Màn hình LED được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực đời sống

Đặc biệt, màn hình LED được sử dụng trong lĩnh vực quảng cáo rất nhiều bởi hiệu quả mà nó đem lại cho các doanh nghiệp.

Một số địa chỉ mua màn hình LED uy tín:

» LED Phú Hưng 

» LEDONE

» LED Hải Lộc,…

Lời kết

Trên đây là những thông tin về cấu tạo màn hình LED cũng như ứng dụng của nó trong đời sống mà LED Phú Hưng đã cung cấp để bạn tham khảo. Nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt màn hình LED, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.


Công ty công nghệ LED Phú Hưng
? Website: https://manhinhleddanang.com.vn
? Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Minh Chấn – P. Hòa Khánh Nam – Q.Liên Chiểu – Đà Nẵng
☎ Hotline: 0377.527.898
? Email: [email protected]