Tin công nghệ

So sánh màn hình LED và IPS, nên lựa chọn dùng loại màn hình nào?

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa màn hình LED và màn hình IPS, ngoài ra, hãy cùng xem nên lựa chọn loại màn hình nào để có được hiệu quả tốt nhất đúng với nhu cầu sử dụng của mình.

Màn hình LED là gì? Màn hình IPS là gì?

1/ Màn hình LED

Màn hình LED (Light Emting Diode) sử dụng công nghệ hiển thị led để chiếu sáng mà không cần đến đèn nền.

Theo đó, loại màn hình này sẽ cung cấp nhiều ánh sáng và có khả năng thay đổi màu sắc linh động mà không tốn nhiều năng lượng. Loại màn hình gồm có dòng led dùng trong nhà và ngoài trời, đặc biệt phù hợp cho việc tổ chức các sự kiện cần màn hình hiển thị lớn.

2/ Màn hình IPS

Màn hình IPS hay còn gọi là màn hình chuyển mạch (In – Panel) là công nghệ mảng điều khiển cho màn hình tinh thể lỏng LCD.

IPS là gì- ứng dụng công nghệ IPS

So sánh màn màn hình LED và IPS

1/ Về công nghệ:

– Màn hình led là công nghệ hiển thị, có khả năng thể hiện hình ảnh, text, video trên màn hình một cách sống động và sắc nét.

– Màn hình IPS là công nghệ bảng điều khiển.

Đây là điểm khác nhau cơ bản nhất giữa LED và IPS, tuy khác nhau nhưng chúng lại hoàn toàn có thể tương thích để hoạt động làm việc với nhau.

2/ Góc nhìn:

– Góc nhìn của màn hình LED: ≥140° (nhìn ngang); ≥90° (nhìn từ dưới lên), đảm bảo cho bạn có góc nhìn sáng nhất.

– Góc nhìn của màn hình IPS: Góc nhìn rộng đến 187° (theo chiều ngang), mà vẫn không bị thay đổi màu sắc. Góc nhìn này vượt trội hơn hẳn so với màn hình LED, bạn có thể nhìn vào màn hình ở bất cứ đâu mà không lo lắng về sự thay đổi của màu sắc, cho hình ảnh hiển thị siêu sắc nét và sống động.

3/ Chất lượng hình ảnh:

– Chất lượng hình ảnh của công nghệ IPS được đánh giá cao hơn hẳn, chúng có thể hiển thị hình ảnh rõ và sắc nét thông qua bảng màu rực rỡ, chân thật.

– Màn hình LED tuy so về chất lượng hình ảnh không thể đẹp nhất, tốt nhất nhưng vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu hiển thị thông tin, hình ảnh, video tại các buổi hội thảo, sự kiện sân khấu… cần sự sống động và chân thực.

4/ Năng lượng tiêu thụ:

Xét ở khía cạnh tiêu thụ năng lượng, màn hình LED tuy hiển thị sáng hơn nhưng chúng lại khá tiết kiệm điện năng, ít hơn so với màn hình IPS (IPS phát triển trên nền tảng LCD nên vẫn cần bóng nền).

Theo đó, màn hình LED luôn là lựa chọn ưu tiên của nhiều khách hàng, nhà đầu tư dù công nghệ màn hình IPS có cho hình ảnh chất lượng cao hơn nhưng lượng điện năng tiêu thụ lại khá lớn.

5/ Tỏa nhiệt:

So với màn hình LED, màn hình IPS không chỉ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn mà còn có lượng nhiệt tỏa ra nhiều hơn.

Và dù khi màn hình LED hoạt động và chiếu sáng thì LED vẫn luôn tối ưu hơn so với IPS.

6/ Giá thành:

Theo giá thành thị trường thì rõ ràng công nghệ màn hình IPS luôn có giá thành cao hơn màn hình LED.

Do đó, nếu nhu cầu của bạn là dùng để trình chiếu, đặc biệt là khi cần dùng đến kích thước màn hình cỡ lớn và trình chiếu liên tục thì rõ ràng LED sẽ là lựa chọn tối ưu và kinh tế hơn rất nhiều.

Nên dùng màn hình LED hay IPS?

Thực tế thì việc nên dùng loại màn hình nào còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng đối tượng, cụ thể:

+ Nếu cần dùng màn hình trình chiếu lớn cho các sân khấu sự kiện, hội nghị, hội thảo, sân vận động… thì ta sẽ chỉ cần dùng màn hình LED, với giá thành hợp lý nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu về chất lượng hiển thị.

Đặc biệt, màn hình led không hề giới hạn về kích thước và hình dáng, có thể dùng cho điều kiện trong nhà hoặc ngoài trời.

+ Công nghệ màn hình IPS được phát triển trên nền tảng LCD, chúng đã khắc phục được nhiều nhược điểm của công nghệ cũ trước đây như góc nhìn, màu sắc… Tuy nhiên, do còn có những hạn chế về điện năng tiêu thụ, tỏa nhiệt, giá thành… nên IPS được ứng dụng phổ biết nhất là trên smartphone và các dòng laptop tầm trung đến cao cấp để giúp tăng trải nghiệm chất lượng hình ảnh cho sản phẩm.

Do đó, sẽ tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng mà ta sẽ có những lựa chọn phù hợp cho từng sản phẩm và trường hợp cụ thể.


Công ty công nghệ LED Phú Hưng
? Website: https://manhinhleddanang.com.vn
? Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Minh Chấn – P. Hòa Khánh Nam – Q.Liên Chiểu – Đà Nẵng
☎ Hotline: 0377.527.898
? Email: [email protected]