Pixel là gì ? Điểm ảnh có ảnh hưởng gì tới độ nét hiển thị ? 1
Tin công nghệ

Pixel là gì ? Điểm ảnh có ảnh hưởng gì tới độ nét hiển thị ?

Thời gian gần đây, màn hình LED đang dần thay thế những màn hình chiếu thông thường để trở thành công cụ trình chiếu phổ biến bậc nhất hiện nay. Và một trong những lý do khiến cho màn hình LED có chất lượng tốt là điểm ảnh.

Vậy pixel là gì và có ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng hình ảnh trên màn hình LED ?

Pixel là gì ?

Pixel hay thường được gọi là điểm ảnh, là một điểm vật lý trong một hình ảnh raster, hoặc một khối màu rất nhỏ. Pixel được xem là đơn vị cơ bản nhất tạo nên một bức ảnh kỹ thuật số, thường có hình tròn hoặc vuông. Địa chỉ của một pixel tương ứng với tọa độ vật lý ITS. Pixel thường được so sánh như là nguyên tử của hình ảnh. Điểm ảnh được đo bằng số pixel trên inch hoặc ppi. Thông thường, điểm ảnh không có kích thước cố định.

diem-anh

Hình ảnh có độ phân giải cực thấp

Theo Wikipedia, mỗi điểm ảnh là một mẫu của một hình ảnh ban đầu, nhiều điểm ảnh hơn thường cung cấp đại diện chính xác hơn của bản gốc. Cường độ của mỗi điểm ảnh có thể thay đổi. Hình ảnh trong hệ thống màu sắc, màu sắc thường là ba hoặc bốn đại diện trong cường độ thành phần như màu đỏ, xanh lá cây, và màu xanh, hoặc màu lục lam, đỏ tươi, màu vàng, và màu đen. Hầu hết các chương trình ứng dụng đồ họa đều diễn tả độ phân giải của hình ảnh bằng pixel dimensions – kích thước pixel, với số đo chiều ngang đi trước.

Pixel có ảnh hưởng tới độ phân giải hình ảnh như thế nào ?

Độ phân giải của hình ảnh có thể được hiểu là khoảng cách giữa các điểm ảnh với nhau. Do đó, khoảng cách giữa các pixel với nhau càng gần thì chất lượng hình ảnh càng tốt, hình ảnh sẽ trở nên rõ nét và sống động hơn.pixel-la-gi

Một module LED thông thường

Trong màn hình LED, khoảng cách giữa hai điểm ảnh cũng chính là khoảng cách giữa hai bóng LED. Chính vì thế mà điểm ảnh (pixel) lớn thường có độ phân giải màn hình cao hơn. Khoảng cách giữa 2 điểm ảnh cao thì khoảng cách giữa các bóng LED càng lớn bởi vậy mà độ phân giải màn hình lại thấp.

XEM THÊM: So sánh màn hình led và màn hình lcd

Cách chọn màn hình LED dựa trên độ phân giải hình ảnh

Mặc dù màn hình LED có độ phân giải cao hơn thì hình ảnh được trình chiếu sẽ sống động hơn, tuy nhiên không phải lúc nào màn hình LED nào cũng phù hợp với mọi trường hợp. Các sản phẩm có độ phân giải cao thường có chi phí vô cùng đắt, việc bảo hành sẽ mất nhiều thời gian hơn, do đó không phải ai cũng đáp ứng được. Ngoài ra, ở các địa điểm ngoài trời, những màn hình LED như P2.5, P3, P5,… không phải là lựa chọn đúng đắn bởi sẽ lãng phí tiền bạc mà hiệu quả chưa chắc có thể bằng được như các màn hình LED P8, P10,…

Do đó, khi lựa chọn một màn hình cần phải xem xét kỹ lưỡng  vào chất lượng hiển thị của tấm module, độ phân giải hiển thị đầy đủ với yêu cầu của mình. Cụ thể như, khi muốn sử dụng một màn hình LED trong nhà, các màn hình P2, P3,… sẽ phù hợp hơn với bạn. Trong khí đó, tại các quảng trường, sân vận động, sân khấu ngoài trời, các màn hình P8, P10 sẽ là những lựa chọn hợp lý.

Khi lựa chọn một màn hình LED, khoảng cách giữa 2 điểm ảnh càng thấp thì độ phân giải màn hình sẽ càng nét và hình ảnh sẽ được hiển thị rõ ràng hơn. Thế nhưng, khoảng cách giữa 2 điểm ảnh càng bé thì thành phẩm của một màn hình sẽ cao hơn và việc bảo trì sản phẩm sẽ mất nhiều thời gian hơn. Chính vì vậy hãy xem xét kỹ lưỡng ngân sách của mình và mục đích sử dụng để lựa chọn màn hình phù hợp nhất với nhu cầu.

Trên đây là bài tin tức nói về pixel là gì và ảnh hưởng của nó tới độ phân giải hình ảnh trên màn hình.  Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.

LED Phú Hưng là công ty chuyên cung cấp màn hình led điện tử tại Đà Nẵng và trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.


Công ty công nghệ LED Phú Hưng
? Website: https://manhinhleddanang.com.vn
? Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Minh Chấn – P. Hòa Khánh Nam – Q.Liên Chiểu – Đà Nẵng
☎ Hotline: 0377.527.898
? Email: [email protected]