Ảnh nền bài viết so sánh màn hình ips và amoled
Tin công nghệ

So sánh màn hình IPS và AMOLED, loại nào tốt hơn?

Từ trước đến nay, thì cuộc chiến công nghệ luôn là một cuộc chiến vô cùng gay gắt. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Càng ngày càng có nhiều sản phẩm ra mắt với các tính năng nổi bật hơn. Cuộc chiến đang diễn ra gay gắt nhất đấy chính là công nghệ màn hình IPS và AMOLED. Cả 2 đều có những ưu điểm, tính năng, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng riêng của mỗi người.

Bài viết về so sánh màn hình IPS và AMOLED. Sẽ cho bạn những đánh giá cụ thể của 2 dòng công nghệ đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Giúp bạn đưa ra quyết định chính xác hơn cho lựa chọn của mình.

So sánh màn hình IPS và AMOLED

Màn hình IPS

IPS là từ viết tắt Tiếng Anh (In-plane switching) thuộc nhánh chính của màn hình LCD. Nó được hãng Hitachi phát triển vào năm 1996. Với thiết kế bao gồm các tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang, nằm song song với hai lớp phân cực ở trên. Và dưới thay vì xếp vuông góc như các loại công nghệ màn hình khác. Với sự cải tiến này sẽ giúp cho màn hình có thể giảm mức tán xạ của ánh sáng. Và cho góc hiển thị hình ảnh rộng hơn. Người sử dụng có thể quan sát rõ hơn. Mà không gây khó chịu cho mắt hay hình ảnh trên màn hình cũng không bị đổi màu.

Tìm hiểu chi tiết hơn: IPS là gì? Công nghệ màn hình IPS có gì đặc biệt

Tuy nhiên, có nhiều ưu điểm nhưng công nghệ màn hình IPS lại cần cải tiến một đèn nền sáng hơn. Và giảm đi lượng điện năng tiêu thụ. Một nhược điểm nữa của công nghệ này đấy chính là thiết kế tấm nền dày hơn so với các loại khác.

Màn hình AMOLED

AMOLED (Active Matrix Organic Light – Emitting Diode – Đi ốt phát quang hữu cơ ma trận động). Đây là một công nghệ màn hình được ứng dụng phổ biến trên các thiết bị công nghệ gia đình. Màn hình cấu tạo hiển thị LED (màn hình diode phát quang) hoạt động cùng cơ chế đó. Nó sẽ thu nhỏ các điểm ảnh và sắp xếp đèn theo các cụm màu xanh đỏ, xanh lục, xanh lam. Để tạo nên điểm ảnh cá nhân (pixel).

Công nghệ màn hình amoled với khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét, sống động

Công nghệ màn hình amoled với khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét, sống động

Giải mã công nghệ màn hình AMOLED

Trong AMOLED thì “O” chính là từ viết tắt của Organic (hữu cơ). Đề cập đến một loạt màng vật chất hữu cơ được đặt giữa các giây trong mỗi đèn LED. Chúng sẽ tạo nên ánh sáng khi cho dòng điện chạy qua.

Tiếp đến, “AM” trong AMOLED là từ viết tắt của Active Matrix (ma trận chủ động). Nó khác với Passive Matrix display (ma trận bị động). Đối với các ma trận bị động thì sẽ cung cấp dòng điện tới toàn bộ bóng LED cùng một lúc. Tuy nhiên công nghệ này hiển thị khá chậm và không chính xác. Hiển thị của ma trận chủ động sẽ đưa vào một tụ điện và mạng lưới bán dẫn (transitor) màng mỏng. Để cho phép đặt đúng điện áp vào pixel. Hiện tại, thì tất cả các sản phẩm công nghệ smartphone có độ phân giải cao đều sử dụng ma trận chủ động (active matrix).

 

Một ví dụ điển hình là màn hình trên Samsung Galaxy S8. Với mô hình màu RGB (Red Green Blue) được hiển thị rõ ràng trên màn hình. Về phía dưới cùng của hình ảnh thì đèn LED sẽ có màu xanh lá cây và đỏ mờ hẳn còn với đèn LED xanh lam chỉ sáng nhẹ. Đó chính là một điểm cộng của công nghệ màn hình AMOLED. Khi nó tạo nên màu đen sâu hơn và có độ tương phản tuyệt đối. Chính vì thế mà AMOLED đem lại chất lượng hiển thị trên màn hình cao cấp hơn, giảm bớt lượng điện năng tiêu thụ.

Nhược điểm lớn nhất của AMOLED là nó khá khó sử dụng khi chịu tác động trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Tiếp đó, để khắc phục những nhược điểm của AMOLED thì Samsung đã phát triển và nâng cấp lên công nghệ màn hình Supper AMOLED.

So sánh màn hình OMOLED và màn hình OLED

Màn hình IPS và AMOLED loại nào tốt hơn?

Tuy được ra đời và ứng dụng từ lâu, nhưng 2 loại công nghệ này luôn được các nhà sản xuất liên tục cải tiến và phát triển không ngừng. AMOLED và IPS đều dần khắc phục được những nhược điểm của mình. Bằng những phiên bản mới là Supper IPS và Supper AMOLED. Nhưng cả 2 đều có những đặc điểm riêng biệt để phù hợp với từng nhu cầu. Và mục đích sử dụng của mỗi người.

So sánh màn hình IPS và AMOLED giữa 2 sản phẩm điện thoại đang được ưa chuộng.

So sánh màn hình IPS và AMOLED giữa 2 sản phẩm điện thoại đang được ưa chuộng.

Nếu mục đích bạn cần một màn hình rực màu, góc nhìn có chiều sâu và tiết kiệm pin. Thì AMOLED là một lựa chọn phù hợp nhất. Hầu hết các dòng smartphone của hãng công nghệ lớn như: Samsung, Microsoft,…Đều đang ứng dụng loại công nghệ màn hình này.

Còn với những người dùng thường xuyên di chuyển, sử dụng ở không gian ngoài trời. Hoặc cần hình ảnh có độ nét cao thì công nghệ màn hình IPS sẽ phù hợp hơn. Các sản phẩm đang ứng dụng màn hình IPS bao gồm: Iphone của Apple, Sony, LG, HTC…

Với những chia sẻ vừa rồi thì chắc hẳn bạn đã đưa ra quyết định sử dụng công nghệ cho riêng mình. Hãy là người tiêu dùng thông minh. Ứng dụng tốt nhất các sản phẩm công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay.


Công ty công nghệ LED Phú Hưng
? Website: https://manhinhleddanang.com.vn
? Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Minh Chấn – P. Hòa Khánh Nam – Q.Liên Chiểu – Đà Nẵng
☎ Hotline: 0377.527.898
? Email: [email protected]