Tin công nghệ

So sánh tivi OLED và QLED – Loại nào tốt hơn?

Tivi Oled và Qled là hai dòng tivi cao cấp trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, mỗi công nghệ đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, nếu bạn đang thắc mắc không biết nên mua tivi Qled hay Oled thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

So sánh tivi OLED và QLED

NỘI DUNG SO SÁNH TIVI OLED TIVI QLED
Công nghệ tivi – Tivi OLED là tivi sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang, có khả năng tự phát sáng và bật tắt độc lập khi có dòng điện đi qua, mà không cần đèn nền như tivi QLED. – Tivi QLED là tivi LCD được ứng dụng công nghệ chấm lượng tử mới (Quantum Dot). Chấm lượng tử là những phân tử cực nhỏ và khi được ánh sáng chiếu vào sẽ phát ra những màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của chúng.
 Khả năng hiển thị màu đen – Trên thị trường tivi hiện nay, nếu nói về khả năng hiển thị màu đen thì dường như chưa có dòng tivi nào có thể qua mặt được dòng tivi OLED về khả năng hiển thị sắc đen tuyệt đối, cùng màu sắc trung thực. – Do muốn tăng thêm độ mỏng của tivi, nên dòng TV QLED đã sử dụng công nghệ LED viền thay cho công nghệ LED nền, điều đó đã phần nào ảnh hưởng đến độ sâu cũng như khả năng hiển thị màu đen của tivi. Tuy nhiên, so với nhu cầu của người dùng thì khả năng hiển thị màu đen của các dòng TV QLED vẫn là hoàn hảo.
 Độ tương phản và độ sáng – Độ tương phản của OLED rất cao, thật sự thuyết phục người xem bởi độ tương phản rất sâu của mình.

– Với các dòng OLED chỉ có độ sáng là 1000 nits.

– Tivi QLED có độ tương phản dường như hơi kém hơn chút so với các dòng tivi OLED.

– Về độ sáng các dòng tivi QLED có độ sáng rất cao nên tới 2000 nits

 Góc nhìn – Với dòng Tivi Oled, các điểm ảnh sáng một cách độc lập, hình ảnh hầu như không thay đổi về độ nét cũng như màu sắc ở các góc khó, đặc biệt là góc nghiêng gần 180 độ. – Tivi Qled có góc nhìn khá hẹp, dòng tivi này được đánh giá có góc nhìn tốt nằm ở mức dưới 50 độ so với góc nhìn trực diện.
Thiết kế OLED coa màn hình cong và phẳng. OLED sử dụng công nghệ điểm ảnh tự phát sáng, nên không phải tích hợp thêm đèn LED nền hay LED viền, vì vậy làm cho tivi mỏng đi đáng kể. – Tivi QLED có cả 2 màn hình là màn hình phẳng và màn hình cong. Được thiết kế tối giản, tạo cho bạn cảm giác như một bức tranh khi gắn nên tường.
 Giá thành – Do khâu sản xuất khá phức tạp cũng như chi phí linh kiện cao, dòng Oled TV những năm trước có giá khá cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây công nghệ TV Oled có bước tiến vượt trội, giá thành của dòng Tivi hiện đại này được giảm rất đáng kể. – Xét về tổng thể giá các mẫu Tivi Oled so với Qled, thì giá Tivi Qled có phần nhỉnh hơn so với Oled

Tivi OLED và QLED loại nào tốt hơn?

– OLED có lợi thế về chất lượng hình ảnh đẹp hơn, trọng lượng nhẹ hơn, mỏng hơn, sử dụng ít năng lượng hơn, cung cấp góc nhìn tốt nhất, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, giá của các dòng tivi OLED cong khá đắt dủ đã giảm giá đáng kể.

– QLED có lợi thế về độ sáng sáng và khả năng hiển thị màu đen, góc nhìn cũng đã được cải thiện. Đặc biệt giá thành của dòng tivi này cũng rẻ hơn so với OLED.

Như bạn có thể thấy, mỗi công nghệ lại có một điểm mạnh riêng. Vì thế điều này phụ thuộc nhiều hơn vào sở thích cũng như nhu cầu của bạn mà đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

Tivi OLED (phải) tivi QLED (trái)

Tivi OLED (phải) tivi QLED (trái)

Những thương hiệu nào đang sử dụng hai công nghệ này

Cuộc chiến giữa OLED và QLED không chỉ mang tính thương hiệu, mà nó còn là sự đối đầu trực tiếp giữa hai đồng hương là LG và Samsung. Mọi tấm OLED mà bạn thấy trên bất cứ mẫu tivi OLED nào trên thị trường đều được sản xuất bởi LG Displays, và mọi tấm QLED thì cũng đều được sản xuất bởi Samsung.

  • OLED: Hầu hết các hãng đều lựa chọn OLED bởi khả năng tạo ra những hình ảnh vượt trội về mặt chất lượng. Trong đó bao gồm Sony, Panasonic, LG, Loewe, Bang & Olufsen, Skyworth, và ChangHong. Những mẫu tivi OLED của các thương hiệu này đều thuộc phân khúc cao cấp và có giá thành khá cao.
  • QLED: Sau khi ra mắt mẫu OLED của mình trong tại CES 2013, Samsung ngay lập tức bỏ cuộc một năm sau đó bởi năng suất sản xuất quá thấp. Và với QLED, thì hãng cũng mới chỉ bắt đầu trong vài năm trở lại đây. Do vậy chỉ có các hãng là Samsung, Hisense và TCL hiện đang sử dụng công nghệ này.

Công ty công nghệ LED Phú Hưng
? Website: https://manhinhleddanang.com.vn
? Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Minh Chấn – P. Hòa Khánh Nam – Q.Liên Chiểu – Đà Nẵng
☎ Hotline: 0377.527.898
? Email: [email protected]