Hiện có hai loại màn hình LCD tinh thể lỏng trên thị trường
Tin công nghệ

Những điều cần biết về màn hình LCD tinh thể lỏng

Màn hình LCD được chế tạo dựa trên công nghệ về tinh thể lỏng, khi chạm tay vào bề mặt, bạn sẽ cảm nhận được bề mặt màn hình lõm xuống, rất mềm. Hiện màn hình LCD vẫn đang trên đà thống lĩnh thị trường do là sản phẩm được người dùng ưa chuộng nhất và sử dụng phổ biến nhất.

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD là gì?

LCD là viết tắt của từ gì? LCD – Liquid Crystal Display hay màn hình tinh thể lỏng là loại thiết thị trình chiếu được tạo bơi các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng. Các điểm ảnh này có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực.

Công nghệ màn hình LCD sử dụng đèn nền để tạo ánh sáng chứ không tự phát sáng như các công nghệ màn hình OLED, QLED mới hiện nay.

Cấu tạo của màn hình LCD

Cấu tạo của màn LCD là gì? Đó là sự cấu thành của 6 lớp kính với tính năng và nhiệm cụ khác nhau để tạo thành một màn hình hiển thị hoàn hảo, cho hình ảnh trình chiếu sắc nét và sống động, cụ thể:

Cấu tạo từ 6 lớp kính của màn hình tinh thể lỏng

Cấu tạo từ 6 lớp kính của màn hình tinh thể lỏng

+ Lớp 1: Kính lọc phân cực nằm dọc lọc ánh sáng tự nhiên.

+ Lớp 2: 2 Lớp kính có điện cực ITO.

+ Lớp 3: Lớp tinh thể lỏng.

+ Lớp 4: Lớp kính có điện cực ITO chung.

+ Lớp 5: Kính lọc phân cực nằm ngang.

+ Lớp 6: Gương phản xạ lại ánh sáng cho người xem.

Xét trên nguyên lý hoạt động thì màn hình LCD có thể hiển thị được màu sắc là bởi những điểm ảnh (tế bào) có chứa tinh thể lỏng có thể thay đổi màu sắc cũng như cường độ ánh sáng.

Theo nguyên tắc phối màu phát xạ từ 3 màu: lam, đỏ và lục lại với nhau, từ đó những điểm ảnh tắt hoặc bật 3 màu này để tạo ra một điểm màu và từ nhiều điểm màu sẽ cho ra những hình ảnh sống động, chân thực được hiển thị trên màn hình LCD.

Phân loại màn hình LCD

Hiện có hai loại màn hình LCD tinh thể lỏng trên thị trường

Hiện có hai loại màn hình LCD tinh thể lỏng trên thị trường

Xét theo cấu tạo của màn hình LCD ta có thể chia loại màn hình này 2 loại cơ bản, đó là:

1/ Màn hình LCD ma trận thụ động (dual scan twisted nematic, DSTN LCD): Theo nhà sản xuất, loại LCD thụ động này đáp ứng tín hiệu khá chậm (300ms), chúng dễ xuất hiện các điểm sáng xung quanh điểm bị kích hoạt khiến cho màn hình dễ rơi vào tình trạng bị nhòe, gây ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị của màn hình.

Để khắc phục nhược điểm này, một số nhà sản xuất đã cho thay đổi công thức vật liệu LCD để có thể rút ngắn tối đa thời gian chuyển đổi trạng thái phân tử xuống còn khoảng 150ms với độ tương phản 50:1 để chất lượng hiển thị tốt hơn, sinh động hơn.

2/ Màn hình LCD ma trận chủ động: Ngược lại với LCD thụ động, LCD ma trận chủ động có thời gian đáp ứng nhanh và chất lượng hình ảnh hiển thị tốt hơn. Loại màn hình này có thể thay thế lưới điện cực điều khiển bằng ma trận transistor phiến mỏng (thin film transistor – TFT LCD).

Với phần cải tiến này, LCD chủ động sẽ khiến cho điểm ảnh có thể điều khiển độc lập, đồng thời và tránh được bóng ma thường gặp ở DSTN.

Dựa trên cấu tạo và nguyên lý hoạt động, chúng ta đã có thể chia màn hình tinh thể lỏng thành hai loại và tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại màn phù hợp nhất.

Ưu – nhược điểm của màn hình LCD

Bên cạnh những ưu điểm thì LCD vẫn còn tồn tại những nhược điểm cần khắc phục thêm

Bên cạnh những ưu điểm thì LCD vẫn còn tồn tại những nhược điểm cần khắc phục thêm

* Ưu điểm của màn hình:

+ Thiết kế: Dù được cấu tạo từ 6 lớp kính, nhưng màn hình LCD được thiết kế mỏng, nhẹ và phẳng, không chiếm nhiều diện tích, phù hợp để làm màn hình hiển thị cho nhiều các thiết bị điện tử khác nhau.

+ Chất lượng hình ảnh: Hình ảnh thể hiện được sự trung thực, sắc nét và sống động.

+ Thân thiện: Màn hình tiêu tốn ít điện năng, tiết kiệm năng lượng và đặc biệt là thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng như dòng màn hình CRT cũ trước đây.

+ Chi phí thấp, giá thành thường không cao nên chúng được ứng dụng cho nhiều thiết bị điện tử cần có màn hình hiển thị.

* Nhược điểm của màn hình

Bên cạnh những ưu điểm, thì màn hình LCD tinh thể lỏng vẫn còn tồn tại những nhược điểm nhất định, cụ thể như:

+ Hạn chế về mật độ điểm ảnh nên khi ra ngoài ánh nắng mặt trời thì màu sắc hiển thị của màn hình sẽ có phần giảm đi, không còn sắc nét và rõ ràng như khi dùng trong môi trường phòng trong nhà.

+ So với các loại màn hình mới hiện đại hơn như OLED, QLED thì LCD sẽ tiêu hao điện năng nhiều hơn do sử dụng đèn nền.

Màn hình lcd có trên những sản phẩm nào

Vì là một loại màn hình thông minh, mang nhiều ưu điểm nổi bật trong quá trình sử dụng mà loại màn hình LCD này được sử dụng trên rất nhiều các loại hình công nghệ khác nhau như:

 • Điện thoại thông minh (smartphone)
 • Máy tính bảng
 • Máy tính xách tay (laptop)
 • Máy ảnh
 • Đồng hồ thông minh
 • Màn hình máy tính để bàn.
 • Tivi
 • Màn hình quảng cáo các loại

So sánh màn hình LCD và LED và OLED

Về nguyên lý hoạt động

 • Màn hình LCD hay còn gọi là màn hình tinh thể lỏng. Hoạt động được là nhờ ánh sáng từ đèn nền phát quang, cùng với các hạt tinh thể lỏng giúp cho màn hình có khả năng phát sáng gián tiếp. Có thể hiểu đơn giản rằng, màn hình LCD cần phải sử dụng một bộ nền để hoạt động và làm sáng đối tượng.
 • Màn hình OLED, tên đầy đủ là Organic Light Emitting Diode. Được tạo ra từ các hạt điốt phát sáng hưu quang cơ, với khả năng tự phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Do đó mà loại màn hình OLED này có thể tự tạo ra ánh sáng trong quá trình hiển thị.
 • Cuối cùng là màn hình LED, Là một loại hình công nghệ trình chiếu sử dụng bảng điều khiển đèn Led làm nguồn sáng chủ yếu. Với khả năng hiển thị ánh sáng thông qua các module led, màn hình Led mang điểm mạnh về độ sáng cao, bắt mắt.

XEM THÊM: So sánh màn hình LCD và màn hình LED

Màn hình nào có khả năng hiển thị màu sắc tốt nhất?

 • Đối với màn hình OLED,  nhờ có tỷ lệ tương phản khá tốt, cùng với đó là lợi thế HDR khi xem trong bóng tối mà màu sắc hiển thị luôn được đẩy tone lên, khiến hình ảnh trở nên rực rỡ, dễ dàng “đánh lừa” thị giác của người xem trong một vài chi tiết.
 • Ngược lại so với màn hình LCD, luôn đem lại những màu sắc chân thực nhất có thể, khiến cho người xem có cảm giác chân thật, thân quen hơn khi xem qua màn hình.
 • Màn hình Led nhờ được trang bị các chấm lượng tử nên không gian hiển thị màu rất rộng, lên đến từ 16,7 triệu màu cho đến 217 nghìn tỷ màu. Màu sắc của màn hình LED luôn được nổi bật bởi độ sáng cao, luôn rực rỡ.

Chính vì vậy, có thể nói về màu sắc thì các loại màn hình này khá ngang ngửa nhau. Còn phụ thuộc lớn vào nhu cầu của mỗi người xem ưa chuộng sử dụng loại màn nào hơn.

Về góc nhìn của từng loại màn hình

Màn hình OLED do được phủ một lớp chống chói, cùng với đó là công nghệ diode phát sáng độc lập, màn hình OLED hoàn toàn không thay đổi về mặt hình ảnh và màu sắc cho dù người xem có đứng ở nhiều góc nhìn khác nhau.

Điều này sẽ là một điểm yếu đối với màn hình LCD, bạn chỉ cần thay đổi góc nhìn cũng sẽ thấy chất lượng hiển thị của màn hình đã bị giảm đi đáng kể.

Cùng với đó là màn hình Led, bạn sẽ chỉ có thể thưởng thức những hình ảnh đẹp nhất của loại màn hình này khi đứng chính diện với nó. Còn khi đứng ở một góc độ chéo với màn hình, ta có thể thấy rõ chất lượng hình ảnh thay đổi rất nhiều.

-> Có thể nói, về góc nhìn thì màn hình LCD và LED sẽ “thua thiệt” hơn so với màn hình OLED.

Độ sáng màn hình

 • Về độ sáng, màn hình OLED sẽ không thể duy trì khả năng sáng quá lâu do những ảnh hưởng về tuổi thọ của các diode phát quang
 • Ngược lại, màn hình Led lại mang một lợi thế đáng kể trong lĩnh vực này. Nhờ cấu tạo hiện thị từ các bóng đèn LED, vốn dĩ đã có độ sáng rất cao. Chính vì vậy mà khi hiển thị, màn hình led sẽ luôn được nổi bật kể cả trong môi trường trong nhà hoặc ngoài trời. Độ sáng của màn hình Led có thể lên tới 5000cd/m2 đối với màn hình ngoài trời và 2000cd/m2 với màn hình trong nhà.
 • Đối với màn hình LCD, khả năng hiện thị độ sáng sẽ chỉ ở mức trung bình. Ngược xem vẫn có thể nhìn thấy rõ những gì được hiển thị trên màn hình kể cả ở khi vực nhiều sáng.  Độ sáng của màn hình LCD sẽ rơi vào khoảng 500cd/m2.

Tuổi thọ của màn hình

 • Màn hình OLED tuy là một trong những loại hình công nghệ tiên tiến nhất hiện nay nhưng điểm trừ của loại hình này có lẽ chính là tuổi thọ của nó. Do các hợp chất dùng để tạo màu xanh trong màn hình thường có tuổi thọ khá ngắn. Chính vì vậy, có thể chắc chắn rằng chất lượng màu sắc, độ sáng và hình ảnh của màn hình OLED sẽ sớm bị giảm xuống theo thời gian.
 • Với tuổi thọ khoảng 60.000h, kể cả khi liên tục vận hành. Có thể nói màn hình LCD sẽ được sử dụng khá bền bỉ và ít bị giảm về chất lượng hình ảnh, kể cả khi được sử dụng lâu dài trong nhiều năm.
 • Tuổi thọ trung bình của một màn hình Led lên đến 100.000h sử dụng. Chính vì vậy, khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn loại hình này như một giải pháp lâu dài và bền bỉ, tiết kiệm chi phí sửa chữa tối đa cho đơn vị của mình.

-> Tuổi thọ có lẽ chính là điểm mạnh của hai loại hình màn hình LCD và màn hình LED.

Về giá cả

Chắc chắn sẽ không quá ngạc nhiên khi màn hình OLED dẫn đầu trong mục này. Kể cả khi được giảm giá, màn hình OLED vẫn sở hữu những mức giá rất cao. Bạn sẽ rất khó để có thể tìm được một mức giá tầm trung đối với loại hình này.

Ngược lại, màn hình LCD và màn hình LED lại mang một mức giá vô cùng hợp lý, tiết kiệm cho người dùng, hơn nữa hiệu quả đem lại không thue kém gì so với màn hình OLED. Đặc biệt là tiết kiệm rất nhiều cho người dùng.

Chính vì vậy, hãy lựa chọn loại màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế của bạn để có được những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về màn hình tinh thể lỏng LCD, hy vọng với những nội dung được đề cập trong bài viết đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại màn hình này cũng như ứng dụng nó vào trong thực tế đời sống.


Công ty công nghệ LED Phú Hưng
? Website: https://manhinhleddanang.com.vn
? Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Minh Chấn – P. Hòa Khánh Nam – Q.Liên Chiểu – Đà Nẵng
☎ Hotline: 0377.527.898
? Email: [email protected]