Hiện có hai loại màn hình LCD tinh thể lỏng trên thị trường
Tin công nghệ

Những điều cần biết về màn hình LCD tinh thể lỏng

Màn hình LCD được chế tạo dựa trên công nghệ về tinh thể lỏng, khi chạm tay vào bề mặt, bạn sẽ cảm nhận được bề mặt màn hình lõm xuống, rất mềm. Hiện màn hình LCD vẫn đang trên đà thống lĩnh thị trường do là sản phẩm được người dùng ưa chuộng nhất và sử dụng phổ biến nhất.

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD là gì?

LCD là viết tắt của từ gì? LCD – Liquid Crystal Display hay màn hình tinh thể lỏng là loại thiết thị trình chiếu được tạo bơi các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng. Các điểm ảnh này có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực.

Công nghệ màn hình LCD sử dụng đèn nền để tạo ánh sáng chứ không tự phát sáng như các công nghệ màn hình OLED, QLED mới hiện nay.

Cấu tạo của màn hình LCD

Cấu tạo của màn LCD là gì? Đó là sự cấu thành của 6 lớp kính với tính năng và nhiệm cụ khác nhau để tạo thành một màn hình hiển thị hoàn hảo, cho hình ảnh trình chiếu sắc nét và sống động, cụ thể:

Cấu tạo từ 6 lớp kính của màn hình tinh thể lỏng

Cấu tạo từ 6 lớp kính của màn hình tinh thể lỏng

+ Lớp 1: Kính lọc phân cực nằm dọc lọc ánh sáng tự nhiên.

+ Lớp 2: 2 Lớp kính có điện cực ITO.

+ Lớp 3: Lớp tinh thể lỏng.

+ Lớp 4: Lớp kính có điện cực ITO chung.

+ Lớp 5: Kính lọc phân cực nằm ngang.

+ Lớp 6: Gương phản xạ lại ánh sáng cho người xem.

Xét trên nguyên lý hoạt động thì màn hình LCD có thể hiển thị được màu sắc là bởi những điểm ảnh (tế bào) có chứa tinh thể lỏng có thể thay đổi màu sắc cũng như cường độ ánh sáng.

Theo nguyên tắc phối màu phát xạ từ 3 màu: lam, đỏ và lục lại với nhau, từ đó những điểm ảnh tắt hoặc bật 3 màu này để tạo ra một điểm màu và từ nhiều điểm màu sẽ cho ra những hình ảnh sống động, chân thực được hiển thị trên màn hình LCD.

Phân loại màn hình LCD

Hiện có hai loại màn hình LCD tinh thể lỏng trên thị trường

Hiện có hai loại màn hình LCD tinh thể lỏng trên thị trường

Xét theo cấu tạo của màn hình LCD ta có thể chia loại màn hình này 2 loại cơ bản, đó là:

1/ Màn hình LCD ma trận thụ động (dual scan twisted nematic, DSTN LCD): Theo nhà sản xuất, loại LCD thụ động này đáp ứng tín hiệu khá chậm (300ms), chúng dễ xuất hiện các điểm sáng xung quanh điểm bị kích hoạt khiến cho màn hình dễ rơi vào tình trạng bị nhòe, gây ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị của màn hình.

Để khắc phục nhược điểm này, một số nhà sản xuất đã cho thay đổi công thức vật liệu LCD để có thể rút ngắn tối đa thời gian chuyển đổi trạng thái phân tử xuống còn khoảng 150ms với độ tương phản 50:1 để chất lượng hiển thị tốt hơn, sinh động hơn.

2/ Màn hình LCD ma trận chủ động: Ngược lại với LCD thụ động, LCD ma trận chủ động có thời gian đáp ứng nhanh và chất lượng hình ảnh hiển thị tốt hơn. Loại màn hình này có thể thay thế lưới điện cực điều khiển bằng ma trận transistor phiến mỏng (thin film transistor – TFT LCD).

Với phần cải tiến này, LCD chủ động sẽ khiến cho điểm ảnh có thể điều khiển độc lập, đồng thời và tránh được bóng ma thường gặp ở DSTN.

Dựa trên cấu tạo và nguyên lý hoạt động, chúng ta đã có thể chia màn hình tinh thể lỏng thành hai loại và tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại màn phù hợp nhất.

Ưu – nhược điểm của màn hình LCD

Bên cạnh những ưu điểm thì LCD vẫn còn tồn tại những nhược điểm cần khắc phục thêm

Bên cạnh những ưu điểm thì LCD vẫn còn tồn tại những nhược điểm cần khắc phục thêm

* Ưu điểm của màn hình:

+ Thiết kế: Dù được cấu tạo từ 6 lớp kính, nhưng màn hình LCD được thiết kế mỏng, nhẹ và phẳng, không chiếm nhiều diện tích, phù hợp để làm màn hình hiển thị cho nhiều các thiết bị điện tử khác nhau.

+ Chất lượng hình ảnh: Hình ảnh thể hiện được sự trung thực, sắc nét và sống động.

+ Thân thiện: Màn hình tiêu tốn ít điện năng, tiết kiệm năng lượng và đặc biệt là thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng như dòng màn hình CRT cũ trước đây.

+ Chi phí thấp, giá thành thường không cao nên chúng được ứng dụng cho nhiều thiết bị điện tử cần có màn hình hiển thị.

>>> Ứng dụng màn hình quảng cáo trong lĩnh vực Digital Signage

* Nhược điểm của màn hình

Bên cạnh những ưu điểm, thì màn hình LCD tinh thể lỏng vẫn còn tồn tại những nhược điểm nhất định, cụ thể như:

+ Hạn chế về mật độ điểm ảnh nên khi ra ngoài ánh nắng mặt trời thì màu sắc hiển thị của màn hình sẽ có phần giảm đi, không còn sắc nét và rõ ràng như khi dùng trong môi trường phòng trong nhà.

+ So với các loại màn hình mới hiện đại hơn như OLED, QLED thì LCD sẽ tiêu hao điện năng nhiều hơn do sử dụng đèn nền.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về màn hình tinh thể lỏng LCD, hy vọng với những nội dung được đề cập trong bài viết đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại màn hình này cũng như ứng dụng nó vào trong thực tế đời sống.


Công ty công nghệ LED Phú Hưng
🌏 Website: https://manhinhleddanang.com.vn
🔎 Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Minh Chấn – P. Hòa Khánh Nam – Q.Liên Chiểu – Đà Nẵng
☎ Hotline: 0377.527.898
📧 Email: congngheledphuhung@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *