Tin công nghệ

IPS là gì? Ưu nhược điểm của tấm nền IPS

Các thuật ngữ như “công nghệ ips” hay “tấm nền ips” đã không còn xa lạ với những người quan tâm đến công nghệ nói chung và các sản phẩm công nghệ nói riêng. Nhưng bản chất ips là gì? và những ưu nhược điểm của nó như thế nào thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng quý khách tìm hiểu về các loại công nghệ đang đang được ứng dụng rộng rãi này.

IPS là gì?

Tấm nền ips là gì là câu hỏi mà nhiều người vẫn đang thắc mắc. Ips là cụm từ viết tắt của Tiếng Anh (In-plane Switching) là công nghệ hình ảnh được ứng dụng rộng rãi trên màn hình LCD. Nó được thiết kế và phát triển để khắc phục các nhược điểm cố hữu của công nghệ TN (twisted nematic field effect) thường được sử dụng trên màn hình LCD trong những năm 1980 và nửa đầu năm 1990.

Những nhược điểm đó bao gồm các vấn đề về góc nhìn hẹp và khả năng tái hiện màu sắc còn hạn chế. Về cơ bản thì cấu tạo của In-plane Switching liên quan đến việc sắp xếp và chuyển đổi các định hướng của các thành phần phân tử tinh thể lỏng (LC) theo chiều ngang của các lớp kính nền. Thiết kế này sẽ giúp cho màn hình bị giảm lượng ánh sáng và cung cấp góc nhìn rộng hơn, màu sắc sống động và bắt mắt.

Cấu tạo của công nghệ tấm nền ips

Cấu tạo của công nghệ tấm nền ips

Con đường phát triển của công nghệ IPS

Những ý tưởng về công nghệ IPS đã được manh nha nghiên cứu cách đây hơn 40 năm. Ngay từ đầu những năm 1974, đã có bằng sáng chế được cấp cho các ý tưởng sắp xếp điện cực để tạo ra một điện trường song song với các tấm nền thủy tinh. Tuy nhiên vào thời điểm đó, khoa học kỹ thuật chưa phát triển nên các nhà phát minh vẫn chưa thể tìm được cách áp dụng vào màn hình LCD.

Trải qua chặng đường nghiên cứu tiếp theo, ddeensawm 1996 thì công nghệ tấm nền Ips đã được hoàn thiện bởi công ty Hitachi (Nhật Bản). Tiếp ngay sau đó thì LG cùng với các công ty lớn tại Hàn Quốc, Đài Loan,…đã tiếp nhận sự dụng và phát triển công nghệ này. Đấy chính là thời điểm của kỷ nguyên công nghệ Ips bắt đầu.

Hiện tại, thì loại hình công nghệ này đang được ứng dụng rộng rãi. Và nó được xem là một trong những công nghệ tấm nền đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Trong tương lai, hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn nữa, ứng dụng rộng rãi trên các thiết bị công nghệ hiện đại.

Ưu nhược điểm của tấm nền IPS là gì?

Đối với loại sản phẩm công nghệ nào cũng đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Và công nghệ màn hình Ips cũng không hề ngoại lệ, nó có những ưu điểm vượt trội nhưng cũng có những nhược điểm cần khắc phục:

Ưu điểm 

  • Độ sáng và độ tương phản cao. Giúp cho các màn hình sử dụng tấm nền Ips có hình hình ảnh hiển thị sắc nét, sinh động hơn so với các loại công nghệ khác.
  • Kết cấu các tinh thể lỏng được sắp xếp theo phương pháp tiên tiến nên quá trình tái tạo màu sắc trở nên chính xác từng chi tiết và trung thực hơn so với màn hình. Và có thể sử dụng được dưới tác động của ánh sáng cao mà không bị ảnh hưởng, hay gây khó chịu cho mắt người nhìn.
  • Khi nhìn ở góc hẹp/hoặc rộng hơn thì chất lượng hình ảnh và màu sắc hiển thị không bị thay đổi nhiều.

So sánh khả năng hiển thị, chất lượng hình ảnh của màn hình có sử dụng tấm nền Ips và màn hình không sử dụng tấm nền Ips

Nhược điểm

Nếu như so sánh công nghệ Ips với các loại công nghệ tấm nền mới như Oled hay Amoled thì màn hình Ips vẫn có phần thua kém hơn bởi những nhược điểm như:

  • Màn hình dày hơn so với công nghệ tấm nền Amoled, điều này giảm đi khả năng có thể ứng dụng được trên những sản phẩm thông minh. Vì hiện tại, xu hướng màn hình mỏng nhẹ đang được ưa chuộng hơn cả.
  • Khả năng chịu đựng được các tác động của lực kém hơn so với công nghệ Amoled
  • Lượng điện năng tiêu thụ khá cao.

>>> So sánh màn hình IPS và màn hình LED

Hiện nay, khi sự xuất hiện của những công nghệ tấm nền mới và cải tiến hơn. Thì tấm nền Ips không còn chiếm được vị trí ưu thế tuyệt đối như trước nữa. Nhưng nó vẫn còn khá phổ biến trên các sản phẩm công nghệ như smartphone, table, máy tính bảng hay laptop. Apple vẫn đang sử dụng tấm nền Ips trên các sản phẩm điện thọa iphone của mình, ngoài ra vẫn còn những sản phẩm công nghệ vẫn “trung thành” với tấm nền này như: LG, Sony. Oppo, Nokia… Nếu như với mức độ phổ biến như hiện nay thì tương lai của công nghệ tấm nền Ips đầy hứa hẹn trong tương lai sắp tới.


Công ty công nghệ LED Phú Hưng
? Website: https://manhinhleddanang.com.vn
? Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Minh Chấn – P. Hòa Khánh Nam – Q.Liên Chiểu – Đà Nẵng
☎ Hotline: 0377.527.898
? Email: [email protected]