Tìm hiểu về công nghệ màn hình cảm ứng 1
Tin công nghệ

Tìm hiểu về công nghệ màn hình cảm ứng

Công nghệ màn hình cảm ứng hiện nay rất phổ biến, đặc biệt trên các thiết bị điện thoại thông minh. Bài viết hôm nay tôi xin giới thiệu đến bạn chi tiết về công nghệ này.

Màn hình cảm ứng là gì?

Màn hình cảm ứng là loại màn hình có thể đáp ứng lại sự điều khiển của người dùng thông qua thao tác tiếp xúc của ngón tay hay những chiếc bút cảm ứng.

Màn hình quảng cáo chân đứng sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng
Màn hình quảng cáo chân đứng sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng

Ai là người phát minh ra màn hình cảm ứng?

E.A. Johnson được cho là người đầu tiên phát triển công nghệ màn hình cảm ứng vào năm 1965.

Ông đã áp dụng màn hình cảm ứng lên một chiếc máy tính bảng và xin cấp bằng sáng chế cho sản phẩm này vào năm 1969, sản phẩm của E.A. Johnson lúc này mới chỉ có khả năng nhận diện cảm ứng đơn điểm.

 E.A. Johnson  người đầu tiên phát triển công nghệ màn hình cảm ứng
E.A. Johnson người đầu tiên phát triển công nghệ màn hình cảm ứng

Cấu tạo màn hình cảm ứng như thế nào?

Cấu tạo màn hình cảm ứng sẽ gồm nhiều lớp, nhưng lớp dưới cùng sẽ buộc là tấm nền hỗ trợ hiển thị. Tấm nền sẽ được phủ một hợp chất làm từ hỗn hợp dẻo, và có cấu tạo tùy vào màn hình mềm hoặc cứng khác nhau.

Phủ trên chất nền là yếu tố tạo độ sáng (như đèn chiếu từ phía sau cho màn hình LCD), trên nữa là lớp TFT (thin-film transitor – màng bán dẫn mỏng), sử dụng bóng bán dẫn để giữ cho các điểm ảnh vẫn sáng cho đến khi hình ảnh bị thay đổi.

Tiếp theo là lớp cảm ứng với các màng và bộ lọc để giảm bớt sự chói. Cuối cùng là lớp bao phủ, có thể nằm trên cùng như một lớp riêng biệt, hoặc có thể đi cùng với lớp cảm ứng.

Cấu tạo màn hình ảm ứng gồm nhiều lớp
Cấu tạo màn hình ảm ứng gồm nhiều lớp

Màn hình cảm ứng có những loại nào?

Màn hình cảm ứng được chia làm 3 loại chính gồm:

1. Cảm ứng điện trở

Màn hình cảm ứng điện trở sử dụng công nghệ cảm ứng dựa trên áp lực của tay, bút cảm ứng hay bất kì vật nhọn nào tác động lên màn hình.

Cấu tạo của loại màn hình cảm ứng này gồm một tấm kính hoặc nhựa acrylic mỏng bao phủ hai lớp tương tác là lớp dẫn xuất điện và lớp cảm biến điện trở. Hai lớp này được phân tách bởi một lớp đệm gồm các điểm và khoảng trống mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Hiện nay, công nghệ màn hình cảm ứng này đang được sử dụng ít dần, tuy nhiên với giá thành rẻ nên nó vẫn được sử dụng trong các thiết bị công cộng, ATM, các thiết bị cảm ứng ở vùng lạnh, các máy tính xách tay cảm ứng chuẩn quân đội…

Công nghệ cảm ứng điện trở
Công nghệ cảm ứng điện trở

2. Màn hình cảm ứng điện dung

Màn hình cảm ứng điện dung sử dụng các thuộc tính điện từ của thân thể con người.

Một màn hình cảm ứng điện dung thường được tạo bởi một lớp cách điện như kính, bao phủ bởi một vật liệu dẫn điện trong suốt ở mặt bên trong. Do cơ thể người dẫn điện nên khi bạn chạm vào một màn hình cảm ứng điện dung bằng ngón tay, bạn gây nên sự thay đổi tại trường điện từ của màn hình.

Về bản chất cảm ứng điện dung có 2 loại, một là cảm ứng điện dung đơn điểm, không thể nhận được quá 1 chạm cùng lúc, và loại còn lại thì có thể, được gọi là cảm ứng điện dung đa điểm (multi-touch).

Là công nghệ màn hình cảm ứng phổ biến nhất hiện nay, cảm ứng điện dung được áp dụng trên hầu hết các thiết bị hiện đại như: điện thoại thông minh, máy tính bảng, màn hình cảm ứng LCD

 Công nghệ cảm ứng điện dung
Công nghệ cảm ứng điện dung

>>> Tham khảo: Công nghệ màn hình lcd – tinh thể lỏng

3. Màn hình cảm ứng hồng ngoại

Một loại cảm ứng ít được sử dụng hơn là cảm ứng hồng ngoại. Đúng như tên gọi, công nghệ cảm ứng này dựa trên cơ sở các tia hồng ngoại.

Màn hình cảm ứng hồng ngoại được chia làm hai loại: cảm ứng nhiệt và cảm ứng quang.

Cảm ứng nhiệt hoạt động dựa trên sự thay đổi nhiệt độ còn cảm ứng quang dựa trên sự thay đổi về ánh sáng (do tia hồng ngoại có khả năng “cảm nhận” cả hai).

Các cảm biến của công nghệ này được bố trí phía trên và xung quanh màn hình phát ra các tia tạo thành lưới tia hồng ngoại. Khi chúng ta chạm vào lưới hồng ngoại sẽ bị “đứt” nhờ đó xác định vị trí của điểm chạm.

  Công nghệ cảm ứng hồng ngoại
Công nghệ cảm ứng hồng ngoại

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về các công nghệ màn hình cảm ứng hiện nay. Nếu có thắc mắc hay chia sẻ có thể để lại bình luôn bên dưới bài viết của chúng tôi.

Trân trọng!


Công ty công nghệ LED Phú Hưng
? Website: https://manhinhleddanang.com.vn
? Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Minh Chấn – P. Hòa Khánh Nam – Q.Liên Chiểu – Đà Nẵng
☎ Hotline: 0377.527.898
? Email: [email protected]